


ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้
https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8




ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้
https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

สุดอลังการ!!! ขบวนแห่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ ขึ้นประดิษฐานบนหอคำหลวง เชียงใหม่
******************

พระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย ถึงเชียงใหม่แล้ว
*****************
พิธีเปิดนิทรรศการบริการวิชาการสู่ชุมชน เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปี คณะแพทยศาสตร์ มช. เรื่อง “วันการได้ยินโลก”
*********************


*********************

เที่ยว เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เดือนมีนาคม มีของดีๆ ให้ชมมากมาย เพื่อน ๆ มีแพลน เที่ยว ใน ใจมาหาเรายัง ….. มาอัปเดต กิจกรรมกันซะหน่อย
*********************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันอังคารที่ 5 มีนาคม 2567 โดยสินในน้ำ✍️….ขอกราบขอบพระคุณเพื่อนพ้องน้องพี่ ท่านผู้มีเกียรติ ตลอดจนแขกผู้ใหญ่ทุกๆ ท่าน ที่ได้ให้เกียรติมาร่วมงานสังสรรค์ฉันพี่น้องของพวกเรา สมาคมสมาพันธ์สื่อออนไลน์แห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายประกอบด้วย สำนักข่างภูมิภาค ,มวลชนทีวี ,มวลชนออนไลน์ ,เล่าเรื่องเมืองล้านนา ,นสพ.เสียงภาพข่าว และ News 108 น้ำใจของทุกๆ ท่านจะอยู่ในใจของพวกเราไปอย่างไม่มีวันเลือนหาย ขอบคุณและ


ขอบคุณครับผม….วันนี้ 5 มีนาคม 2567 ผมต้องเดินทางไปร่วมประชุมกับสมาคมสมาพันธ์สื่อออนไลน์แห่งประเทศไทย (ทั่วไทย ทั่วโลก) ที่จังหวัดนครสวรรค์ ในฐานะที่ผมเป็นอุปนายนภาคเหนือ ของสมาคมฯ เพราะว่าสมาคมฯนี้เป็นสมาคมฯที่จดทะเบียนถูกต้อง ตามกฎหมาย และมีการประชุมกันอย่างต่อเนื่องและหลังจากประชุมเสร็จ ท่านนายก กิตติคุณ มั่นคงดี นายกสมาคมฯได้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เนื่องในวันนักข่าว งานนี้ท่านนายกบอกจัดใหญ่โดยได้เชิญผู้หลักผู้ใหญ่มาร่วมงานกันอย่างมากมาย….มาที่เรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 แม้ว่าที่เชียงใหม่ยังไม่มีเหตุรุนแรงเท่าที่ควร ซึ่งอันนี้ก็ต้องขอชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร เป็นประธาน โดยเฉพาะหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีท่านหัวหน้า อรุณ ปินตา เป็นผู้กำกับควบคุม ซึ่งสามารถทำให้ไฟป่าและหมอกควันมีความรุนแรงไม่มากแต่ถึงยังไง เราก็ไม่ควรประมาท เพราะว่าไฟป่าและกลุ่มควันอาจจะมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเราไม่สามารถไปสั่งการอะไรเขาได้ จึงต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา….มาดูผลกระทบในเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มันส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร ผลกระทบระยะสั้น ไอ จาม ระคายเคืองผิวหนัง ผื่นคัน ระคายเคืองตา แสบตา ตาแดง ผลกระทบระยะยาว ระบบหัวใจและหลอดเลือดหัวใจเต้นผิดจังหวะ เสี่ยงต่อภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน หัวใจวาย ภาวะหลอดเลือดสมองตีบ ความดันโลหิตสูง ระบบทางเดินหายใจ โรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรัง ….เสี่ยงแท้ง/คลอดก่อนกำหนด กระทบต่อพัฒนาการ / ระบบสมองของทารก ทารกแรกคลอดผิดปกติ น้ำหนักน้อย มะเร็งปอด เบาหวาน เรียกว่าสารพัดของโรคที่จะตามมา เพราะฉะนั้นถ้าเกิดวิกฤติจริงๆ เราควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ให้งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง และอย่าคิดว่าเราออกกำลังกายทุกวันแข็งแรงคงไม่เป็นไร นั้นคือท่านคิดผิด มันคือความประมาท ที่โรคต่างๆ มันจะเข้ามารุมกินโต๊ะท่านจะแข็งแรงแค่ไหนก็เอาเจ้า PM 2.5 ไม่อยู่….ตอนนี้ประเทศไทยเราได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว และเมื่อสู่ฤดูร้อนที่ควรระวังคือโรค ฮัทสโครก ถือเป็นภัยหน้าร้อน รู้เร็ว ป้องกันได้ ที่ต้องจำเอาไว้เลยคือการดื่มน้ำ อันนี้ถือเป็นหลักสำคัญ อีกทั้งผู้สูงวัยทั้งหลาย ควจดูสุขภาพ การดื่มน้ำให้ดื่มช้าๆ หลีกเลี่ยงน้ำเย็น น้ำแข็ง และยิ่งมีข่าวว่าอุณหภูมิจะขึ้นถึง 40-50 องศา อันนี้ยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะการดื่มน้ำเย็นในเวลาอากาศร้อนจัดอาจะทำหลอดเลือดเล็กปริหรือระเบิดได้ หน้าร้อนเข้ามาแล้ว ช่วยกันดูแลสุขภาพกันให้ดีนะครับพี่น้อง
....สินในน้ำ
